Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Những Điều Bạn Cần Lưu ý Về Xuất Huyết Não

Ngày đăng: 18-10-2017 16:04:44  |   Xem các bài viết của admin »
Bất kỳ một ai khi nghĩ đến đột quỵ thường hay cho rằng đó là một bệnh nặng liên quan đến não bộ. Nhưng thật ra lại là do nguồn cung cấp máu đến não bị tắc nghẽn, dẫn đến phần não không được cung cấp máu bị tổn thương. Thông thường nguyên nhân gây đột quỵ là do một cục máu đông đã chặn một trong số những động mạch có vai trò cung cấp máu lên não. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng chảy máu trong não cũng là một nguyên nhân gây nên đột quỵ. Và hiện tượng này được gọi là xuất huyết não.

Đột quỵ được chia làm mấy loại?

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) được gây ra do cục máu đông được gọi là nhồi máu não. Nó gây nên những tốn thương vô cùng nghiêm trọng do thiếu nguồn cung cấp máu lên não. Những thay đổi về mặt hóa học ở não bộ sau cơn nhồi máu não có thể khiến cho mô não trở nên dễ vỡ và dễ chảy máu. Những ca đột quỵ ở vỏ não, đặc biệt là các ca nhồi máu não trên diện rộng, thường có xu hướng bị chảy máu nhiều hơn so với các bệnh nhân bị đột quỵ ở các vùng khác của não. Quá trình này được gọi là xuất huyết não theo sau nhồi máu não và nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như là chèn ép não do máu đọng lại hoặc là do não sưng lên.

Vậy điều gì đã gây nên xuất huyết não?

Xuất huyết não có nghĩa là chảy máu trong não, có trường hợp chảy máu nhiều, có khi chảy máu không đáng kể. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết não.

Rò mạch máu

Mạch máu trong não giống như một mạng lưới ống dẫn nhằm cung cấp máu lên não cũng như là lấy đi các chất thải từ não. Vậy nên khi mạch bị rò rỉ, máu thoát ra sẽ kích thích não. Đồng thời, sự rò rỉ máu còn làm giảm nguồn máu đến phần não mà mạch máu đó nuôi dưỡng. Ngoài ra, lượng máu rỉ ra ngoài cũng khiến cho não bị sưng và chèn ép những cấu trúc não quan trọng. Chính vì thế, chỉ cần một mạch máu bị rò rỉ trong não cũng có thể gây nên những nguy hại nghiêm trọng theo nhiều cách khác nhau.

Một mạch máu có thể bị rò rỉ do chứng túi phình động mạch não, nghĩa là một trong những động mạch cung cấp máu lên não bị phình to ra. Vì chỗ phình động mạch thường có lớp thành mạch máu rất yếu, cộng thêm lượng máu chảy qua rất nhanh và mạnh sẽ làm cho thành mạch bị xé ra, từ đó máu chảy ra ngoài nhanh và nhiều, hoặc cũng có thể chậm và ít.

Một nguyên nhân khác của rò rỉ máu từ mạch máu  là chứng dị dạng động tĩnh mạch (AVM), gồm cụm các tĩnh mạch và động mạch dị thường.

Bất kỳ mạch máu nào trong các cụm đều có thể rách và toạc ra, đặc biệt là khi bị cao huyết áp.

Ung thư di căn

Khi ung thư di chuyển từ một bộ phận của cơ thể sang một bộ phận khác, hiện trượng này được gọi là di căn. Và khi ung thư di căn sang não, nó sẽ khiến cho não bị chảy máu.

Có cách nào chữa trị chứng xuất huyết não?

Phương pháp chữa trị quan trọng nhất đối với chứng xuất huyết não là kiểm soát chứng cao huyết áp. Huyết áp cao cũng góp phần làm cho máu chảy nhiều hơn. Lượng dịch trong cơ thể phải được quản lý kỹ lưỡng, việc giữ cho lượng dịch trong cơ thể ở mức độ thấp giúp ngăn ngừa chứng phù não. Nếu như bạn đã bị xuất huyết não, bạn nên ở lại trong bệnh viện một thời gian để điều trị và theo dõi.

Hiện tại thì vẫn chưa có phương pháp y học nào có thể loại bỏ lượng máu rỉ ra ngoài do cơn xuất huyết não.  Nếu máu mất quá nhiều và chèn ép não nặng thì chúng ta cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ lượng máu rỉ ra. Khi não bị phù, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạm thời cắt bỏ một phần hộp sọ để làm giảm áp lực lên não. Việc hồi phục từ một cơn xuất huyết não thường rất chậm.

Thông thường sau một cơn xuất huyết não, bác sĩ sẽ tầm soát xem bạn có bị các chứng như túi phình động mạch não, dị dạng động tĩnh mạch hay là ung thư hay không.

Những biến chứng của chứng xuất huyết não là gì?

Đôi khi, một cơn xuất huyết não có thể gây nên cơn động kinh bởi vì não bị kích thích. Các dược phẩm như thuốc chống co giật được sử dụng để giúp kiểm soát các cơn động kinh và giúp ngăn ngừa chúng không tái phát lại.

Hầu hết các cơn đột quỵ là do nhồi máu não. Khoảng 15% các cơn đột quỵ là do xuất huyết não. Lo lắng, bồn chồn và không chắc chắn là những biểu hiện thường thấy ở các bệnh nhân sau khi trải qua cơn đột quỵ xuất huyết. Nếu bạn hoặc người quen của bạn đã và đang mắc phải chứng xuất huyết não thì việc bạn hiểu biết càng nhiều sẽ càng giúp ích cho bản thân bạn cũng như những người bạn yêu thương.

Thuốc An Cung Rùa Vàng, là thuốc đông y dùng để điều trị bệnh tai biến nhồi máu não (do cục máu đông chèn mạch máu - vì thuốc có tác dụng làm tan cục máu đông) nên bệnh nhân tai biến nhồi máu não được dùng càng sớm càng tốt. Còn với bệnh nhân tai biến xuất huyết não thì phải cấp cứu qua con nguy kịch, ngừng chảy máu não mới được uống thuốc An Cung Rùa Vàng, giúp tăng cường tưới máu, tái bền thành mạch máu bị vỡ, phục hồi các tế bào não đang bị tổn thương và dọn sạch lớp máu, tiểu cầu vỡ ra lắng cặn trong các khoang não.

Để được tư vấn trực tiếp về bệnh tai biến xuất huyết não và cách dùng thuốc An Cung Rùa Vàng điều trị bênh, hãy gọi đến số hotline: 0972. 00 55 66 (Khuy) để được tư vấn miến phí.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc