Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Bệnh Huyết Áp Cao Và Cách Điều Trị

Ngày đăng: 23-12-2017 15:46:10  |   Xem các bài viết của admin »
Huyết áp cao là một trong những bệnh lý nguy hiểm cần được can thiệp điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bài viết dưới đây đề cập đến bệnh huyết áp cao và cách điều trị.

Bệnh huyết áp cao là gì?

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Huyết áp được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp) và huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ). Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại thì huyết áp càng cao.

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80. Những người tiền cao huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu thường từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg. Chỉ số huyết áp tâm thu từ >=135 mmHg và tâm trương >=85mmHg được gọi là cao huyết áp.

Các bác sĩ cho biết: Một người có thể bị cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, dù không có triệu chứng bên ngoài nhưng tổn thương tim, mạch máu trong cơ thể do huyết áp cao gây nên vẫn âm thầm diễn ra và có thể được phát hiện.

Huyết áp cao là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được kiểm soát tốt có thể làm dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh như đau tim, đột quỵ…

Bệnh huyết áp cao và cách điều trị

Bệnh huyết áp cao và cách điều trị phụ thuộc vào mức độ cao huyết áp của người bệnh. Tùy từng tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Cụ thể:

Điều trị không dùng thuốc: Phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp nhẹ. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, cà phê, trà đặc; ăn nhạt, ăn nhiều rau xanh và trái cây, ăn đủ lượng kali, ăn nhiều cá, hạn chế tối đa chất béo đặc biệt là mỡ động vật; kiểm soát cân nặng; tăng cường luyện tập thể dục thể thao; tránh xa căng thẳng – stress; đo kiểm tra huyết áp thường xuyên; thăm khám sức khỏe định kỳ theo hẹn của bác sĩ…

Điều trị bằng thuốc: Hầu hết các trường hợp bị cao huyết áp nặng phải tiến hành điều trị bằng thuốc kết hợp với điều chỉnh lối sống. Cụ thể:

-Người bệnh cần thăm khám bác sĩ để đánh giá đúng về tình trạng huyết áp bản thân đang gặp phải.

 

-Sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ, đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đảm bảo thời gian dùng thuốc. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ định của bác sĩ khám.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc