Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Điều Trị Thiếu Máu Não Thoáng Qua

Ngày đăng: 23-12-2017 15:54:26  |   Xem các bài viết của admin »
Thiếu máu não thoáng qua không bao giờ kéo dài quá 24 giờ và thường khỏi hoàn toàn không để lại di chứng. Do đó, người bệnh thường chủ quan và không tiến hành điều trị. Điều trị thiếu máu não thoáng qua kịp thời, đúng cách giúp phòng ngừa hiệu quả những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thiếu máu não thoáng qua là gì?

Thiếu máu não thoáng qua được định nghĩa như một rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương. Thiếu máu não thoáng qua thường khởi phát đột ngột với các dấu hiệu thần kinh, khu trú thoáng qua. Thời gian có thể kéo dài vài giây, vài phút hoặc vài giờ nhưng không bao giờ kéo dài quá 24h và thường khỏi hoàn toàn không để lại di chứng thần kinh. Do đó, người bệnh thường chủ quan và không tiến hành điều trị.

Các triệu chứng của cơn thoáng thiếu máu não

Tùy theo vùng não bị thiếu máu, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng bệnh khác nhau, như:

Mờ một hoặc hai mắt

Nhìn một hình thành hai hình

Chóng mặt, nôn ói

Yếu tay, chân một bên hoặc yếu nửa người

 Tê rần nửa người

Nói khó hoặc không nói được

Mất thăng bằng khi đi đứng, run tay và chân

 Ngủ li bì

 Rối loạn tâm thần hay kích động

Lú lẩn, quên hay còn gọi là mất trí nhớ tạm thời

Thiếu máu não thoáng qua có nguy hiểm không?

Cơn thiếu máu não thoáng qua thường tự khỏi và hoàn toàn không để lại di chứng thần kinh. Tuy nhiên, sau khi bị cơn thiếu máu não thoáng, có khoảng 10% sẽ bị nhồi máu não trong vòng 3 tháng sau đó, phân nửa các bệnh nhân này sẽ bị nhồi máu trong vòng 48 giờ sau cơn thoáng thiếu máu não.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ nhồi máu nào gồm: Trên 60 tuổi, bị bệnh đái tháo đường, thời gian bị nhồi máu não thoáng qua kéo dài trên 10 phút, có triệu chứng yếu nửa người hoặc nói khó, huyết áp cao trên 140/90 mmHg.

Điều trị thiếu máu não thoáng qua

Như đã nói ở trên do cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ tự khỏi nên người bị thường chủ quan không đi khám bệnh. Đây là một quan niệm sai lầm vì nếu không điều trị người bệnh rất dễ bị nhồi máu não và có thể tử vong hoặc phải gánh chịu những di chứng nặng nề theo suốt cuộc đời.

 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt vì có thể bệnh nhân sẽ bị nhồi máu não trong vòng 48 giờ. Đặc biệt, một số trường hợp bệnh nhân có thể có nhiều cơn thoáng thiếu máu não liên tiếp nhau thì nguy cơ xảy ra nhồi máu não sau đó rất cao nếu không được điều trị ngay. Do đó, không thể chủ quan.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc