Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Tìm hiểu về bệnh lý van tim thường gặp.

Ngày đăng: 12-06-2019 09:37:20  |   Xem các bài viết của admin »
Van tim đóng vai trò định hướng dòng chảy cung cấp máu cho cơ tim, khi van tim có vấn đề sẽ ảnh hưởng tới lượng máu tuần hoàn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tim. Cùng bài viết trang bị kiến thức về bệnh lý van tim và điều trị kịp thời, tránh hạn chế ảnh hưởng tới tim.

Vai trò của van tim: 

Van tim bao gồm 4 van như:

Van 2 lá: nằm thông giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái, giúp máu tuần hoàn một chiều từ nhĩ trái xuống thất trái. Dòng máu từ thất trái qua van động mạch chủ đi nuôi cơ thể.

Van động mạch phổi: nằm ở vị trí giữa tâm thất phải và động mạch phổi.

Van 3 lá: nằm thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải, cho phép máu đi một chiều từ nhĩ phải xuống thất phải, giúp vận chuyển máu từ thất phải qua van động mạch phổi đưa máu lên phổi trao đổi oxy.

Van động mạch chủ: nằm giữa thất trái và động mạch chủ.

Các bệnh lý van tim thường gặp:

Hẹp van tim:

Càng lớn tuổi, lá tim sẽ không còn được trơn tru, bị dày lên và dính vào mép van, cảm trở chức năng mở và lưu thông máu. 

Hẹp van động mạch chủ: hẹp ở vị trí này khá nguy hiểm, hẹp vị trí này sẽ cản trở lượng máu đi nuôi cơ thể.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của các bệnh lý như thấp tim, thoái hoá, vôi hoá, bệnh van hai lá. Triệu chứng của tình trạng này là đau ngực, mệt mỏi, khó thở, tim đập nhanh, nặng hơn có thể gây suy tim.

Hẹp van 2 lá: tình trạng này xảy ra khi van tim không thể mở như bình thường ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu. Gây nên các triệu chứng như ho, khó thở, mệt mỏi, choáng váng, sưng mắt cá chân.

Hở van tim: Tình trạng này xảy ra khi van tim không đóng kín, làm phần máu trào ngược lại buồng tim. Nguyên nhân gây hở van thường do van bị co rút, thoái hoá hoặc giãn vòng van, hoặc dây chằng van quá dài hoặc đứt dây chằng treo van tim. Triệu chứng của tình trạng này là người mệt mỏi, khó thở, cơ thể đau tức ngực. Tình trạng này nếu không điều trị có thể gây nên suy tim. 

Vì vậy khi người bệnh có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, khó thở, tức ngực cần tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng không mong muốn xảy ra.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc