Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Biểu hiện và các mức độ của huyết áp cao.

Ngày đăng: 17-07-2019 05:22:22  |   Xem các bài viết của admin »
Huyết áp cao là tình trạng khá phổ biến và thường gặp phải ở người lớn tuổi. Huyết áp cao nếu không được điều trị và kiểm soát kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như gây suy thận, suy võng mạc, suy tim và đột quỵ não. Vì vậy việc trang bị kiến thức về biểu hiện và các mức độ của cao huyết áp để có phương pháp xử lý kịp thời.

Biểu hiện của huyết áp cao:

Huyết áp cao là căn bệnh mãn tính âm thầm phát triển trong nhiều năm, bệnh thường rất khó phát hiện chỉ khi đi khám sức khoẻ hoặc bệnh tiến triển nặng nề sẽ xuất hiện các:

- Đau đầu dữ dội:

- Xây xẩm mặt mày.

- Cơn nóng bừng mặt.

- Chảy máu mũi.

- Mắt nhìn mờ.

- Khó thở.

- Tức ngực, tim đập nhanh.

- Chân sưng phù.

Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng trên cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế ngay để được khám và điều trị kịp thời. Đó là những dấu hiệu cảnh báo người bệnh có nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ não rất cao.

Làm thế nào để xác định huyết áp cao?

Huyết áp cao thường khó xác định từ sớm, chỉ khi bệnh tiến triển nặng lúc đó bắt đầu mới có các triệu chứng khá rõ ràng. Để xác định chính xác người bệnh nên đi khám và đo huyết áp,  đối với người huyết áp cao có chỉ số huyết áp tâm thu là trên 130mmHg, huyết áp tâm thu trên 90mmHg.

Các mức độ của huyết áp cao:

Huyết áp bình thường cao: có chỉ số huyết áp giao động đối với tâm thu là 130-139mmHg, huyết áp tâm thu 85-89mmHg mức độ này có thể dùng thuốc để kiểm soát tốt.

Tăng huyết áp độ 1: lúc này người bệnh có chỉ số huyết áp tâm thu từ 140-159mmHg, huyết áp tâm trường từ 90-99mmHg. 

Tăng huyết áp độ 2: chuẩn đoán có huyết áp tâm thu từ 160-179mmHg và huyết áp tâm trương là 100-109mmHg. 

Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp tâm thu trên 180mmHg và huyết áp tâm trương trên 110mmHg. Mức độ huyết áp cao này rất nguy hiểm và có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Tuỳ thuộc vào mỗi mức độ huyết áp bác sỹ sẽ kê toa thuốc khác nhau, người bệnh cần uống thuốc đều đặn, uống hằng ngày, không được ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc khi chưa có ý kiến của bác sỹ. Ngoài ra người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và chế độ luyện tập phù hợp.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc