Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Các nguyên nhân khiến cơ thể thiếu oxy

Ngày đăng: 17-01-2020 05:37:21  |   Xem các bài viết của admin »
Cơ thể thiếu oxy khiến tình trạng mô bị thiếu hụt oxy khiến việc hít thở khó khăn và khó lưu thông máu, điều này khiến sức khỏe dần yếu đi và dễ bị tử vong bất cứ lúc nào. Vậy, các nguyên nhân khiến cơ thể thiếu oxy là gì ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thật kỹ ở dưới đây.

Nguyên nhân khiến cơ thể thiếu oxy

1. Do vấn đề hô hấp

Với một số người cơ thể bị thiếu oxy do không khí loãng, không đủ oxy cho cơ thể lúc bay cao, leo núi,... cụ thể như:

- Do độ cao: Đây là hiện tượng thiếu oxy cấp tính khi chúng ta ở độ cao lên đến 3000m hoặc bay cao bị hỏng bình oxy.

- Do núi: Một số người cảm thấy bị ngộp thở do độ cao của núi trên 3000m thường gặp ở những người hay đi leo núi, du lịch.

2. Do mắc các bệnh lý

- Rối loạn tuần hoàn là trường hợp giảm huyết áp động mạch, giảm cung cấp lượng máu tới tổ chức khiến người bệnh bị thiếu oxy thở gây suy tim, sốc,...

- Khi một phần tĩnh mạch không được trao đổi khí đổ thẳng vào máu động mạch làm giảm độ bão hòa oxy máu động mạch. Bệnh lý thường gặp phải như: Vùng phổi không được lưu thông khí, mắc bệnh tim bẩm sinh, máu u mạch máu,...

- Thiếu máu do giảm số lượng hồng cầu và lượng huyết cầu tố ảnh hưởng đến vận chuyển oxy tổ chức. Đây là bệnh di truyền do rối loạn tổng hợp huyết cầu tổ bình thường xuất hiện các huyết cầu tố bệnh lý.

- Khi nồng độ khí CO trong khí thở gặp ở các nhà máy, lâu ngày sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần kinh kéo dài gây bệnh thiếu oxy, CO còn gây ức chế hô hấp tế bào.

Biểu hiện của thiếu oxy

- Nếu thiếu oxy ở độ cao trên 3000m người bệnh sẽ có dấu hiệu hưng phấn thần kinh, khoan khoái hay cười nói. Còn ở độ cao trên 4000m sẽ có dấu hiệu rõ hơn như: Nhức đầu, khó chịu, buồn nôn, trí nhớ kém, rối loạn hô hấp,...

- Một số người cảm thấy nhức đầu, giảm trí nhớ, phản xạ chậm chạp, buồn nôn, rối loạn thính giác, tim đập nhanh,...

- Thay đổi về màu da từ màu xanh chuyển qua màu đỏ.

- Cảm thấy khó thở khi tập thể dục hay những hoạt động thể chất.

- Gián đoạn giấc ngủ và có thể gây ngưng thở khi ngủ.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ về các nguyên nhân khiến cơ thể thiếu oxy. Hy vọng, đã phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân khi bị khó thở cũng như các biểu hiện rõ rệt.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc