Bệnh Tim Mạch

Các Yếu Tố Nguy Cơ Dễ Gây Tim Mạch

Ngày đăng: 08-08-2016 16:27:22  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh vì thường để lại nhiều di chứng nặng nề, và dễ dẫn đến tử vong.

Do đó, cần tìm hiểu và nắm rõ những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh tim mạch để có biện pháp phòng và chữa trị bệnh tốt nhất, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh lý tim mạch gây ra.

Các yếu tố nguy cơ dễ gây tim mạch

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch. Sau đây là một số yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, đó là:

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch. Chỉ số số huyết áp luôn vượt quá 140/90mmHg được gọi là tăng huyết áp. Do đó, cần chữa bệnh cao huyết áp để hạn chế những bệnh nguy hiểm do huyết áp cao gây ra.

Bệnh tiểu đường: Những người mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường xuất hiện sau tuổi 40 (gọi là type II) có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành và đột qụy cao hơn người bình thường. Bệnh cảnh kháng insulin trong máu có thể gây tăng huyết áp và tăng lắng đọng cholesterol vào mảng vữa xơ động mạch. Hậu quả là thúc đẩy quá trình xơ vữa và các biến chứng của nó.

Tăng cholesterol trong máu và các rối loạn lipid liên quan: Tăng hàm lượng các chất mỡ trong máu (cholesterol và triglycerid) rất thường gặp. Nồng độ cholesterol toàn phần trong máu là yếu tố dự báo mạnh về nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột qụy. Nồng độ cholesterol toàn phần trong máu dưới 5,2mmol/dl được coi là bình thường. Khi cholesterol tăng cao sẽ đồng nghĩa với nguy cơ đột qụy tim mạch tăng cao theo.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá gây nhiều độc hại và có nguy có mắc nhiều bệnh nguy hiểm, người hít phải khói thuốc lá cũng dễ mắc nhiều bệnh như người hút trực tiếp. Do đó, chúng ta không nên hút thuốc lá, để phòng bệnh tim mạch tốt nhất.

Uống nhiều bia, rượu: Nếu sử dụng điều độ, tức không quá 1 - 2 chén mỗi ngày, rượu có thể giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nếu uống quá nhiều rượu (nhiều hơn 60ml rượu vang, 300ml bia, hoặc 30ml rượu nặng) mỗi ngày làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ tổn thương gan và biến chứng thần kinh trung ương cũng như rất nhiều rối loạn khác. 

Béo phì: Những người béo phì, nhất là những người béo bụng thì nguy cơ tim mạch tăng cao gấp 3 lần ở những người có cân nặng bình thường. Do đó, cần thực hiện chế độ ăn uống, luyện tập, sinh hoạt hợp lý giúp kiểm soát cân nặng và phòng bệnh tim mạch 

Lười vận động: Lối sống lười vận động, dễ dẫn đến tăng cân gây béo phì là nguy cơ dễ dẫn đến bệnh tim mạch. Do đó, việc vận động hằng ngày đều đặn ít nhất 30 phút mang lại lợi ích rõ rệt trong giảm nguy cơ bệnh tim mạch. 

Các yếu tố nguy cơ không thay đổi được

Tuổi: Theo thời gian, chúng ta ai cũng sẽ già đi, và khi tuổi tác càng cao, sức khỏe càng yếu thì nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch. Không ai có thể giảm bớt số tuổi của mình, tuy vậy, cần thực hiện chế độ ăn uống điều độ và sinh hoạt hợp lý có thể giúp làm chậm lại quá trình thoái hoá do tuổi tác gây ra.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột qụy và các bệnh tim mạch khác cao hơn so với nữ giới. Do nam giới thường uống nhiều rượu, bia, hút thuốc lá, và lối sống sinh hoạt chưa khoa học…

Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người mắc bệnh tim mạch khi còn trẻ (nam dưới 55 tuổi và nữ dưới 65 tuổi), thì những người trong gia đình phải đặc biệt lưu ý tới việc làm giảm ảnh hưởng của bất kì yếu tố nguy cơ nào có thể kiểm soát được và phải cảnh giác hơn để tránh được cơn đau tim hoặc đột qụy. 

Phòng bệnh tim mạch

Để phòng bệnh tim mạch chúng ta cần điều chỉnh yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh tim mạch như đã nói ở trên, đó là:

- Chữa bệnh cao huyết áp, tiểu đường, Tăng cholesterol trong máu và các rối loạn lipid liên quan … (nếu có)

- Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hòa và cholesterol, ăn nhiều rau, quả, cá..; Ăn nhạt, giảm muối…

- Tập luyện thể dục, giảm cân, tránh béo phì.

- Hạn chế uống rượu, bia, không hút thuốc lá.

- Giảm căng thẳng, stress, tạo cuộc sông vui vẻ, thoái mái…

- Khám bệnh định kỳ để sớm phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

- Uống  An Cung Rùa Vàng và Thông Tâm Mạch, giúp phòng bệnh tim mạch.

Tư vấn dùng sản phẩm: 0972. 00 55 66 (Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc