Bệnh Tim Mạch

Trầm Cảm Có Thể Gây Bệnh Tim Mạch?

Ngày đăng: 11-08-2016 08:46:24  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh tim mạch do nhiều nguyên nhân gây nên như: rối loạn lipid máu, rối loạn glucose máu, các yếu tố viêm… và thường gặp ở những người ít vận động, bị bệnh béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều bia, rượu..., và có một số người bị bệnh trầm cảm lâu ngày cũng có có liên quan đến bệnh tim mạch.

Trong các yếu tố tâm lý và tâm thần, trầm cảm là một yếu tố quan trọng và được đề cập nhiều, đóng một phần quan trọng trong các bệnh thực thể mãn tính, đặc biệt bệnh lý tim mạch.

Trầm cảm có thể gây bệnh tim mạch?

Bệnh trầm cảm thường gặp ở bệnh nhân suy tim, bệnh nhân mạch vành, bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim.

1. Trầm cảm và bệnh mạch vành

Trầm cảm là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh mạch vành. Bệnh mạch vành xảy ra là do xơ vữa động mạch, xơ vữa động mạch có thể làm cho các triệu chứng trầm cảm xuất hiện.

Khi bị tắc động mạch vánh dễ dẫn đến nhối máu cơ tim. Mà tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm sau nhồi máu cơ tim rất cao, làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch và tử vong ở người bệnh. Bên cạnh đó, trầm cảm làm tăng gấp 2 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát, ngừng tim và gây tử vong do bệnh tim mạch.

2. Trầm cảm và suy tim

Những người bị bệnh trầm cảm dễ dẫn suy tim và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở bệnh nhân suy tim gấp 4-5 lần so với cộng đồng. Ở bệnh nhân suy tim, trầm cảm gắn liền với tình trạng sức khỏe kém, tần suất nhập viện cao, tỷ lệ tử vong cao.

3. Trầm cảm và rối loạn nhịp tim

Bị rối loạn nhịp tim là do sự bất ổn định của điện cơ tim do bệnh động mạch vành; căng thẳng thần kinh; và trạng thái tâm lý trầm cảm và tuyệt vọng.

Trong đó, hệ thống thần kinh tự động giữ vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của rối loạn nhịp tim và là cơ sở lý giải sự tác động của căng thẳng thần kinh và trầm cảm đến sự cân bằng thần kinh tự động tim. Những bệnh nhân có những thay đổi lớn nhất trong việc điều hòa thần kinh tim với giảm trương lực phó giao cảm đi đôi với tăng hoạt động giao cảm có nguy cơ lớn nhất đối với hình thành loạn nhịp thất rât dễ gây tử vong.

4. Trầm cảm và tăng huyết áp

Trầm cảm làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Những người bị trầm cảm nặng hoặc lo lắng thì dễ mắc bệnh tăng huyết áp so với những người còn lại. Bởi vì, những người bị bệnh trầm cảm hay lo âu, căng thẳng, buồn bã thường hút nhiều thuốc lá, uống rượu bia quá mức, dễ gây tăng cân, nên dễ dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Khi bị bệnh cao huyết áp, tim mạch thì dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch thận, mạch chi dưới... để lại hậu quả nghiêm trọng cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội.

Do đó, việc hạn chế các yếu tố nguy cơ sinh học dễ dẫn đến bệnh tim mạch và điều chỉnh lối sống giúp phòng bệnh tim mạch là việc làm quan trọng và cần thiết, giúp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Đặc biệt cần tạo tâm lý và tinh thần thoải mái vủi vẻ trong cuộc sống và công việc hàng ngày, tránh trầm cảm, căng thẳng, mỏi mệt nhằm phòng các bệnh tim mạch hiệu quả. Ngoài ra có thể kết hợp uống Thông Tâm Mạch giúp phòng bệnh tim mạch và các biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc