Bệnh Rối Loạn Tiền Đình

Tiền Đình Và Bệnh Rối Loạn Tiền Đình?

Ngày đăng: 09-08-2016 09:45:25  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh rối loạn tiền đình gây cảm giác khó chịu, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, có thể nôn thốc nôn tháo, làm cho người bệnh rơi vào trạng thái chao đảo, có thễ dẫn đến ngất xỉu. Bệnh rối loạn tiền đình gây nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có thễ dẫn đến đột nguy đột. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu căn bệnh này để có biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau hai bên ốc tai, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

 

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra một trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo......gây khó chịu. Bệnh rất hay tái phát, từ đó làm ảnh hưởng đến công việc, nhất là ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

Khi có những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, nghi ngờ bệnh lý rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và xác định chính xác nguyên nhân để từ đó có hướng chữa trị thích hợp, và càng sớm càng tốt. 

Có mấy loại rối loạn tiền đình?

Có hai loại rối loạn tiền đình là rối loạn tiền đình ngoại biên và trung ương.

- Rối loạn tiền đình ngoại biên thường gặp với biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt nhưng vẫn còn đi đứng được, cơn chóng mặt thường thoáng qua chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, chúng xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Bệnh thường xảy ra sau chấn thương vùng đầu, ngoài ra bệnh lý tắc mạch máu ở vùng sau cổ cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn tiền đình ngoại biên. Bên cạnh đó rối loạn tiền đình ngoại biên còn có thể có biểu hiện tình trạng chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng được, không thể thay đổi tư thể từ nằm sang ngồi được. Đặc biệt cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực một hoặc cả hai bên tai. Người bệnh còn có thể kèm theo tình trạng nặng đầu, khó tập trung, choáng váng, hồi hộp, sợ ánh sáng...

Rối loạn tiền đình ngoại biên xảy ra thường là do tổn thương tai trong, hoặc dây thần kinh tiền đình xuất phát từ các nguyên nhân như: viêm tai xương chũm mạn tính, do dùng các dược phẩm có độc tính gây tổn thương tiền đình như dược phẩm kháng sinh thuộc nhóm aminoglycosis, dược phẩm lợi tiểu, dược phẩm giảm đau, hay do uống rượu...

 

- Rối loạn tiền đình trung ương là bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế người bệnh bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguyên nhân có thể là do động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng bởi tình trạng xơ mỡ động mạch, hạ huyết áp tư thế, thoái hoá cột sống cổ làm chèn ép mạch máu cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn tiền đình trung ương.

Phòng và chữa bệnh bệnh rối loạn tiền đình

Chữa bệnh rối loạn tiền đình hiện nay chủ yếu là chữa nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về chế độ sử dụng dược phẩm và thời gian, tuyệt đối người bệnh không được tự ý chữa bệnh hoặc chữa bệnh không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ, có như thế mới có thể đạt được kết quả và đề phòng tái phát, nhất là với rối loạn tiền đình ngoại biên.

Rối loạn tiền đình rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, những người ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra bệnh rối loạn tiền đình. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát. Do đó để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình, tránh tái phát bệnh chúng ta cần tránh ngồi nhiều trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước náy vi tính, không nên ngồi lâu khi làm việc văn phòng.

Những người làm việc nhiều, thường xuyên căng thẳng mệt mỏi nên kết hợp uống  sản phẩm đông y An Cung Rùa Vàng.  giúp giảm chứng đau đầu mệt mỏi do thiếu máu não, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình.

Tư vấn dùng An Cung Rùa Vàng: 0972. 00 55 66 (Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc