Bệnh Tai Biến

Chế độ tập luyện phục hồi ở bệnh nhân tai biến.

Ngày đăng: 27-12-2018 09:54:35  |   Xem các bài viết của admin »
Sau tai biến mạch máu não người bệnh rất dễ bị liệt nửa người và có ⅔ bệnh nhân không thể tự hồi phục trở lại bình thường sau 6 tháng.

Vì vậy chế độ luyện tập hồi phục chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị và khắc phục biến chứng do tai biến gây ra. Ngoài luyện tập người bệnh và người nhà cần có sự kiên trì và luyện tập xuyên suốt.

Các bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ não:

Bài tập về vận động tay

Những bệnh nhân có mức độ tổn thương nhẹ hoặc trung bình có thể tập các bài tập đơn giản và các công việc hằng ngày như quần áo, đi vệ sinh, tắm rửa… Việc tập luyện cần tiến hàng ngay từ sớm không nên thụ động, dù chỉ là nhấc tay nhấc chân. Bệnh nhân cần tập đều đặn mỗi ngày từ 3-6 ngày động tác co duỗi cơ, duỗi và gấp tay.

Tập nói:

Khoảng 20% bệnh nhân tai biến mạch máu não bị mất tiếng nói hoặc không nói được người bệnh cần điều trị và tập luyện để khôi phục. Người bệnh nhân hãy khuyến khích bệnh nhân tập nói những từ đơn giản, đếm số, bảng chữ cái, đọc ngày tháng rồi dần dần tăng độ khó lên. Để tăng khả năng hồi phục bệnh nhân cần tập luyện nói nhiều khoảng 40-100 giờ trong vòng 3 tháng đầu.

Tập đứng và đi bộ:

Việc đi lại khiến bệnh nhân đi lại rất khó khăn bệnh nhân cần tập luyện từng bước như tập co chân khi còn ở viện, tập đứng, sau đó tập đi bộ. Để phục hồi các khả năng vận đông và chức năng ở vị thế đứng người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân ở các tư thế sau:

Bệnh nhân cần tập luyện từng bước như tập co chân, tập đứng, sau đó tập đi bộ để phục hồi các khả năng vận động và chức năng ở vị thế đứng người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân.

Tập chuyển trọng lượng lần lượng sang hai chân:

Người nhà giúp bệnh nhân tựa nhẹ vào mép bàn, đặt ở hai bàn chân ở vị trí ngang nhau và cách nhau khoảng 20cm, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân. Sau đó bệnh nhân chuyển dần qua từ chân này sang chân kia, mỗi chân giữ vài giây rồi lặp lại.

Tập đứng dồn trọng lượng lên cả 2 chân:

Khi bệnh nhân có thể đứng thằng, hai bàn chân cách nhau khoảng 20cm, hai tay xuôi theo thân, trọng lượng chia đều cả 2 bên. Sau đó bệnh nhân tự trụ bằng chân trái, dạng chân phải và nhấc lên khỏi sàn rồi đổi bên.

Tập đứng thăng bằng:

Bắt đầu tư thế thẳng đứng, trọng lượng đều hai chân bệnh nhân hãy quay đầu nhìn ra sau vai ở lần lượt hai bên, sau đó thực hiện các động tác như: cúi đầu, ngửa đầu, nghiêng người, đưa hai tay lên qua đầu, đưa hai tay phải rồi sang trái. Khi đã đứng vững bệnh nhân tai biến bệnh nhân cần đi bộ 15 phút mỗi ngày.

Những lưu ý khi tập luyện ở người bị tai biến:

Mức độ hồi phục nhanh hay chậm còn tuỳ ở mức độ tổn thương nặng hay nhẹ.

Ngoài tập luyện bệnh nhân và người nhà cần có ý chí quyết tâm, không được nản trí.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cũng rất quan trọng: không cho người bệnh dùng thức ăn lên men, đồ ăn chế biến sẳn gây kích thích như gia vị cay, nóng, trà, cà phê, hạn chế ăn mặn. Nên cho người bệnh ăn những đồ ăn chế biến lỏng, mềm, dễ tiêu hoá.

Tag: an cung rùa vàng khôi phục cho người đột quỵ nãoNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc