Bệnh Tai Biến

Cách Tập Luyện Cho Bệnh Nhân Sau Tai Biến

Ngày đăng: 15-08-2016 14:04:59  |   Xem các bài viết của admin »
Bệnh nhân sau khi bị tai biến mạch máu não đa số gặp di chứng liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt hoặc có thể liệt toàn thân, kèm theo rối loạn chức năng ngôn ngữ, nhận thức, suy giảm trí nhớ… gây khó khăn cho bệnh nhân trong vấn đề ăn uống, sinh hoạt vận động và gioa tiếp... Do đó, việc tập luyện giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não là rất quan trọng và cần thiết, giúp phục nhanh các di chứng cho người bệnh và phòng bệnh có thể tái phát.

Cách tập luyện cho bệnh nhân sau tai biến

Tập luyện cho bệnh nhân tại bệnh viện 

Tuần đầu tiên tại bệnh viện: Đánh giá khả năng nuốt và trợ giúp cho bệnh nhân những hoạt động của cuộc sống hằng ngày. Nếu bệnh nhân chưa ăn được thì cho bệnh nhân ăn qua ống nuôi ăn.

Tuần thứ 2 đến tuần thứ 6: Tập tay chân cho bệnh nhân, nhất là ở tay chân bị liệt, dùng vai và khuỷu tay để trợ giúp cho những động tác như cầm, nắm và kéo, xoa bóp, gập duỗi, trở mình cho bệnh nhân để tránh tỳ đè gây loét và tránh cứng khớp.

Tập luyện cho bệnh nhân tại nhà

Tháng thứ 1 đến tháng thứ 6: Tập cho bệnh nhân đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày khoảng 5 phút; cho bệnh nhân tập những động tác như cầm ly chén, cầm sách, gấp quần áo, tập cầm nâng những đồ vật kích cỡ, nặng nhẹ khác nhau.

Mỗi ngày cho bệnh nhân tập luyện khoảng 20 phút cho đến khi bệnh nhân có thể tự làm được động tác này như trên.

Nếu bệnh nhân không thể tự làm được, có thể dùng các dụng cụ trợ giúp tay hoặc chân. Cho bệnh nhân tập theo các dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng này. 

Từ 6 tháng trở đi: Tập cho bệnh nhân tăng cường đi bộ. Nếu bệnh nhân mất tiếng nói, nên cho nghe và đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, rồi ngay lập tức cho bệnh nhân tập kể lại câu chuyện. Tập những kỹ năng này với mức độ khó tăng dần, khoảng 20 giờ mỗi tuần. Việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mất tiếng nên bắt đầu từ sớm, giúp bệnh nhân có thể nõi rõ hơn.

Sự hồi phục còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương não và khả năng luyện tập của bệnh nhân do đó song song với quá trình tập luyện nên kết hợp cho bệnh nhân uống An Cung Rùa Vàng giúp phục hồi chức năng não, tăng cường tuần hoàn máu não, phục hồi các tế bào não đang bị tổn thương dẫn hồi phục, từ đó các di chứng cũng sẽ được hồi phục theo.

Với những bệnh nhân bị tai biến nặng, bị tổn thương não ở mức độ nặng thì sự hồi phục sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi phải kiên trì trong khoảng thời gian dài.

Với những bệnh nhân tai biến bị liệt nửa người, phải tập luyện những động tác hỗ trợ, như tự chuyển từ giường qua xe lăn hoặc tự di chuyển bằng kỹ năng dùng một tay, tự trở mình, tập ngồi đậy, đứng lên và bước đi.

Quá trình tập luyện phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não nên kết hợp châm cứu, xoa bóp và dùng An Cung Rùa Vàng để hỗ trợ điều trị phục hồi di chứng nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Tư vấn cách phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não: 0972. 00 55 66 (Khuy).

Tags: An Cung Rùa Vàng hỗ trợ điều trị di chứng sau tai biến mạch máu nãoNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc