Bệnh Tai Biến

Những Điều Bệnh Nhân Đột Quỵ Não Cần Biết

Ngày đăng: 15-08-2016 12:06:50  |   Xem các bài viết của admin »
Theo tổ chức Y tế thế giới thì tỷ lệ mắc đột quỵ là 500 – 800/100.000 dân, chiếm tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và nhồi máu cơ tim. Việt Nam đang là một nước đang phát triển với dân số người cao tuổi ngày càng gia tăng và tất nhiên không nằm ngoài quy luật trên.

 Nguyên nhân gây ra đột quỵ

- Nguyên nhân không thể thay đổi được: Tuổi cao, giới tính nam, chủng tộc, yếu tố di truyền…

-  Nguyên nhân có thể thay đổi được: Tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, mỡ máu cao, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, uống rượu bia, lười vận động

Trong đó thì  nguyên nhân hàng đầu là: Tuổi cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh tim mạch

 

Đột quỵ não gặp phần lớn ở người cao tuổi

Khái niệm “giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ

Là khoảng thời gian 3-5 giờ đầu từ khi khởi phát đột quỵ. Nếu bệnh nhân được cấp cứu đúng cách trong khoảng thời gian này thì sự phục hồi sẽ rất khả quan. Vì vậy khi có dấu hiệu của đột quỵ người thân nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện, không nên để ở nhà để ở nhà tự cấp cứu hay chờ khỏe lại mà bỏ qua khung "giờ vàng" này.

Chăm sóc cấp cứu bệnh nhân đột quỵ

Khi gặp người bị đột quỵ thì bạn nên nhanh chóng gọi ngay đến cơ sở y tế gần nhất và áp dụng các biện pháp sơ cứu sau trong lúc đợi xe cấp cứu:

Đặt bệnh nhân ở tư thế đầu nằm nghiêng, đầu hơi nâng nhẹ cả khi di chuyển đến viện.

Nếu bệnh nhân bị ói thì phải móc hết đờm dãi trong miệng ra để giúp bệnh nhân dễ thở.

Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Không cạo gió, vắt chanh hay cúng vái

Nếu mạch của người bệnh không đập hoặc ngừng thở, phải ngay lập tức phải tiến hành hô hấp bằng cách thổi mồm và ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân theo tỉ lệ 1:5.

Một số nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Thức ăn phải  cho bệnh nhân đột quỵ não cần phải mềm, lỏng, dễ tiêu hóa và hấp thụ như cháo, súp. sữa...

Không nên ép bệnh nhân ăn nhiều một lúc mà nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra để tránh hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sự phục hồi của não bộ.

Nên hạn chế chất béo, muối, phủ tạng động vật; rượu, bia, các loại nước ngọt, nước uống có ga và thuốc lá.

Chế độ sinh hoạt

Nếu bệnh nhân chưa tự vận động được thì người nhà cần phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào các vị trí bị tì đè như lưng, mông,…Thường xuyên thay chăn ra, gối nệm và quần áo để giữ vệ sinh sạch sẽ

Nên bắt đầu quá trình luyện tập phục hồi từ sớm với sự hỗ trợ của người thân hay ở các trung tâm phục hồi chức nặng. Tập luyện hằng ngày với cường độ vừa phải, tăng dần tùy mức độ di chứng liệt. Duy trì cả khi di chứng đã hồi phục.


 


 

An Cung Rùa Vàng giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

 


An Cung Rùa Vàng giúp hỗ trợ điều trị đột quỵ hiệu quả

Ngoài ra bệnh nhân đột quỵ não nên kết hợp sử dụng An Cung Rùa Vàng để giúp phục hồi nhanh các di chứng sau đột quỵ. An Cung Rùa Vàng có tác dụng điều hòa huyết áp, tăng cường tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông đều và ổn định, vì vậy giúp bệnh nhân đột quỵ não mau chóng phục hồi.

Để được tư vấn một cách cụ thể về liều lượng và cách dùng các bạn hãy gọi vào Hotline: 0972 00 55 66 - 08. 62 62 55 99 (Khuy)

Tags: An Cung Rùa Vàng

 

 


 Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc