Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi sau tai biến.

Ngày đăng: 08-10-2019 08:23:45  |   Xem các bài viết của admin »
Bên cạnh dùng thuốc điều trị thì tập vật lý trị liệu và điều trị phục hồi chức năng cũng có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ bệnh nhân cải thiện các di chứng sau tai biến. Tai biến mạch máu não thường để lại các di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Cùng bài viết để tìm hiểu thêm các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi sau tai biến.

Tập vật lý trị liệu giúp cải thiện các di chứng sau tai biến:

Theo thống kê hiện nay, có khoảng 20% trường hợp bệnh tai biến tử vong do tai biến trong vòng 1 tháng, , 20-30% trường hợp có thể tự đi lại, 20-25% trường hợp bị liệt phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng luôn được các bác sỹ quan tâm hàng đầu, quá trình điều trị phụ thuộc vào mức độ liệt, sức khoẻ cũng như là quá trình tập luyện của người bệnh như thế nào?

Bệnh nhân cần luyện tập thường xuyên, duy trì lực của cơ và giúp tăng cường máu huyết lưu thông. 

Hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi sau tai biến:

Tập chuyển trọng lượng sang hai chân:

Người nhà sẽ hỗ trợ bệnh nhân hoặc cho bệnh nhân đứng cạnh tường hoặc mép bàn hướng dẫn bệnh nhân đưa chân liệt và gấp chân liệt rồi chuyển sang bên chân lành thay đổi liên tục.

Tập gấp duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt:

Giúp đỡ bệnh nhân đứng vào tường hoặc mép bàn, đặt chân lành ở trước, chân liệt phía sau hướng dẫn bệnh nhân tập gấp và duỗi khớp háng, khớp gối bên liệt. 

Tập đứng và dồn trọng lượng sang hai chân:

Hướng dẫn bệnh nhân đứng thẳng, cân xứng hai bên, hai tay thả lỏng sau đó yêu cầu bệnh nhân lần lượt lấy chân trái làm trụ, dạng chân bên phải nhấc bàn chân trái dồn trọng lượng chân sang bên phải. Nên tập trung dồn chân về bên liệt nhiều.

Tập trung đứng thăng bằng và đi lại: 

Người bệnh sẽ được hỗ trợ từ phía người nhà hoặc dựa vào tường xung quanh để đứng và đi lại hằng ngày mỗi ngày nên duy trì ít nhất từ 15-30 phút.

Tập luyện duỗi cơ tay:

Hằng ngày nên duỗi gấp vùng cánh tay bị liệt ban đầu có thể hỗ trợ từ phía người nhà, sau đó từ từ bệnh nhân chủ động làm. Kết hợp với các thao tác như mở đóng cửa tủ, tắt mở cầu dao, xách đồ nhẹ, ném đồ vật.

Các bài tập nói:

Người bệnh sẽ làm theo hướng dẫn của bác sỹ trị liệu thông qua các bài tập như: đếm số, học bảng chữ cái, ngày tháng, đọc tên con vật và những đồ vật xung quanh, nghe nhạc, thường xuyên giao tiếp để kích thích hồi phục ngôn ngữ sớm cho người bệnh.

Quá trình phục hồi chức năng đòi hỏi người bệnh cần có thời gian, kiên trì tập luyện để giúp bệnh nhân cải thiện sớm các di chứng. Và chú ý chăm sóc và chế độ ăn uống cho bệnh nhân phù hợp.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc