Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi sau tai biến mạch máu não

Ngày đăng: 18-01-2020 05:30:44  |   Xem các bài viết của admin »
Việc phục hồi các chức năng sau tai biến mạch máu não là rất cần thiết để giúp người bệnh sớm thoát khỏi nỗi ám ảnh cũng như lấy lại sức khỏe như những người bình thường. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi sau tai biến mạch máu não. Đó là gì hãy tham khảo ở dưới đây.

5 yếu tố ảnh hưởng đến phục hồi sau tai biến

1. Vị trí đặt giường 

Vị trí đặt giường cũng là yếu tố cản trở việc phục hồi sau tai biến của người bệnh. Do đó, hãy nên đặt đúng nơi để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và vận động dễ dàng hơn. Đặt phía thân bị liệt hướng ra giữa phòng như vậy mọi tiếp xúc tác động tới người bệnh đều đến từ phía bên liệt.

2. Tập vận động 

Các khớp cần được vận động như: Khớp vai, khớp khủy tay, khớp cổ, ngón tay, khớp gối, khớp cổ chân,... Tập cả 2 bên để cơ thể vận động.

3. Dinh dưỡng

Hãy xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giảm thiểu gốc tự do vào cơ thể, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, bão hòa như: Mỡ động vật, nội tạng, đồ ăn nhanh,... để giảm nguy cơ xuất hiện mảng bám cholesterol. 

Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, hạn chế thuốc lá, rượu bia,...

4. Vệ sinh tại chỗ

Lật bệnh nhân sang 1 bên để vệ sinh chỗ nằm ít nhất 2 giờ/1 lần để tránh bị lở loét chỗ tỳ đè. Với trường hợp không tự chủ khi tiểu tiện hãy đặt ống thông Foley.

5. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và kiểm soát nguy cơ bị tai biến. Cần phát hiện và điều trị ổn định các bệnh lý tim mạch, huyết áp, lipid trong máu, đái tháo đường,...

Khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 2 lần để xác định sớm bệnh từ đó có cách xử lý, điều trị kịp thời để giảm các di chứng sau tai biến tốt hơn.

Di chứng sau tai biến mạch máu não

- Mất thị lực 1 bên hoặc cả 2 bên do tắc động mạch hoặc tĩnh mạch võng mạc trung tâm.

- Rối loạn nhận thức khiến bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, hay quên, mất định hướng,...

- Bệnh nhân không điều khiển được hệ phát âm, nói ngọng, nói lắp, không thể diễn tả thành lời nói,...

- Sau tai biến mạch máu não chiếm khoảng 90% người bệnh rất dễ bị liệt nửa người, liệt tay chân, liệt mặt ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

- Hôn mê sâu khiến bệnh nhân phải sống những ngày còn lại như người thực vật.

- Tiểu tiện không tự chủ được, khó nuốt,...

Qua những thông tin trên chúng tôi vừa đề cập vấn đề những yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi sau tai biến mạch máu não. Phần não đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức cho mình và hỗ trợ điều trị kịp thời.
Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc