Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Có Độc Thật Không?

Ngày đăng: 29-09-2014 02:22:26  |   Xem các bài viết của admin »
Sự thực An cung ngưu hoàng hoàn có độc thật không? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây:

Có khá nhiều người nhắc tới các độc dược có trong thành phần An Cung Ngưu Hoàng Hoàn (1) như Chu sa (có thành phần Thủy Ngân), Hùng hoàng (có thành phần Asen) rồi lắc đầu lè lưỡi vì toàn thuốc độc cả, rồi sợ hãi. Nhưng thật ra các vị thuốc này đều đã được dùng rất nhiều trong Y học cổ truyền ngàn đời mà vẫn an toàn, vì từ lâu người ta đã biết cách bào chế chúng thành những chất dược học để chữa bệnh cho con người, dùng đúng liều không lạm dụng thì an toàn, quá liều thì hại. Hẳn chúng ta đều biết các thuốc Tân dược có rất nhiều loại thuốc được quy định rất chặt chẽ tới từng miligam vì dùng quá liều có thể chết ngay tức khắc, hoặc tàn tật vĩnh viễn. Điển hình là các thuốc điều trị các bệnh Tim mạch, ví dụ nhóm glycosid tim như digoxin, digitoxin… là các thuốc điều trị suy tim được tính bằng miligam trên mỗi ngày dùng, khoảng điều trị rất hẹp, nếu không kiểm soát liều dùng chính xác cho từng bệnh nhân có thể gây độc dẫn đến tử vong. Thuốc chống bệnh lao như: Streptomycin có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Đến ngay các thuốc tân dược rất thông thường uống hàng ngày như Paracetamol có trong thuốc chữa sốt, cảm cúm nếu dùng trong vòng 24h mà dùng 10 – 15 gam, hoặc 150 mg/kg có thể hoại tử tế bào gan nặng và hoại tử ống thận, nếu dùng liều trung bình Paracetamon liên tục sẽ gây phá hủy tế bào gan hàng loạt, gây suy gan. Nói chung thuốc Đông Y hay Tây Y đều là con dao có 2 lưỡi. Có bệnh mới phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân phải chấp nhận điếc vĩnh viễn để cứu lấy tính mạng do mắc bệnh lao.

          Khi một thuốc được đưa vào lưu hành, câu hỏi đặt ra là: Chúng có an toàn khi dùng cho người không? Tác dụng tới đâu? Có ý nghĩa với Y học ra sao? An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cũng không ngoại lệ. Tại Việt Nam vào năm 2010, nhóm nghiên cứu các tác giả thuộc bệnh viện Quân Y và Viện Y học cổ truyền Quân đội đã tiến hành “Nghiên cứu độc tính cấp và đánh giá hiệu quả điều trị đột quỵ do nhồi máu máu não của viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn”. Đăng trên tạp chí Y học thực hành số 273 (tháng 6/2010, trang 136 – 139, đây là tạp chí chuyên môn của nghành Y, thường công bố các nghiên cứu khoa học mới nhất). Qua đó đánh giá về độc tính của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là an toàn trong điều trị. Về tác dụng hồi tỉnh và liệt, báo cáo cũng cho thấy An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng chữa liệt và hồi tỉnh có ý nghĩa thống kê về mặt Y học. Điều này trùng với một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc (2).

 

 

Một loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn do Cục quản lý dược Việt Nam cấp giấy phép lưu hành

 Sử dụng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dưới dạng Thực phẩm chức năng có hại gì? Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tăng cường khả năng chống bệnh tật của con người, không phải là thuốc điều trị. Do đó không cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dùng kéo dài mà vẫn an toàn, cách quản lý không chặt chẽ như thuốc. Vì thế nếu An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được sản xuất dưới dạng Thực phẩm chức năng có các thành phần dược chất như: Chu sa, Hùng hoàng liệu có an toàn nếu các cơ quan quản lý dược phẩm không giám sát kiểm tra khi sản xuất và lưu hành, người dùng cứ vô tư dùng không quan tâm tới liều lượng, thời gian sử dụng? Trung Quốc, Hàn Quốc không cho dùng An cung ngưu hoàng hoàn đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng là vì thế.

Có một số thực phẩm chức năng cũng mang tên An Cung + x x x , không phải An Cung Ngưu Hoàng Hoàn vì thành phần, công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam nhưng lại quảng cáo tác dụng như An Cung Ngưu Hoàng Hoàn công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”, gây hiểu lầm nguy hại tới sức khỏe và tiền của người tiêu dùng. Hãy cứ thử tưởng tượng một người đang bị tăng huyết áp lại bán cho 1 loại sản phẩm làm tăng huyết áp thì họ sẽ ra sao?

Y học được sinh ra là để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh, sứ mệnh của thầy thuốc sinh ra là làm điều đó. Để kéo dài sự sống, kéo dài hạnh phúc dù một giây, một phút cho người bệnh mà trong khả năng thì thầy thuốc sẽ không thể thờ ơ. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có thể giúp những người đột quỵ não nhanh chóng hồi phục hơn, có thể kết hợp với các thuốc Tân dược khác cùng mang lại sự sống, hạnh phúc cho người bệnh, hạn chế di chứng liệt nửa người, đại tiểu tiện dầm dề, phục hồi sớm chức năng nói thì tại sao phải ghét bỏ nó?

Cổ nhân có câu nói: “Yêu người vô lý là hại người, ghét người vô lý là hại mình”. Lời khuyên: Nếu cần sử dụng, hãy dùng đúng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã được Cục quản lý dược Việt Nam cho lưu hành tại Việt Nam.

- See more at: http://ancung.baomoi.com/View/An-cung-nguu-hoang-hoan-co-doc-that-khong/3808.epi#sthash.QjgGi

Có khá nhiều người nhắc tới các độc dược có trong thành phần An cung ngưu hoàng hoàn (1) như Chu sa (có thành phần Thủy Ngân), Hùng hoàng (có thành phần Asen) rồi lắc đầu lè lưỡi vì toàn thuốc độc cả, rồi sợ hãi. Nhưng thật ra các vị thuốc này đều đã được dùng rất nhiều trong Y học cổ truyền ngàn đời mà vẫn an toàn, vì từ lâu người ta đã biết cách bào chế chúng thành những chất dược học để chữa bệnh cho con người, dùng đúng liều không lạm dụng thì an toàn, quá liều thì hại. Hẳn chúng ta đều biết các thuốc Tân dược có rất nhiều loại thuốc được qui định rất chặt chẽ tới từng miligam vì dùng quá liều có thể chết ngay tức khắc, hoặc tàn tật vĩnh viễn. Điển hình là các thuốc điều trị các bệnh Tim mạch, ví dụ nhóm glycosid tim như digoxin, digitoxin… là các thuốc điều trị suy tim được tính bằng miligam trên mỗi ngày dùng, khoảng điều trị rất hẹp, nếu không kiểm soát liều dùng chính xác cho từng bệnh nhân có thể gây độc dẫn đến tử vong. Thuốc chống bệnh lao như:  Streptomycin có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Đến ngay các thuốc tân dược rất thông thường uống hàng ngày như Paracetamol có trong thuốc chữa sốt, cảm cúm nếu dùng trong vòng 24h mà dùng 10 – 15 gam, hoặc 150 mg/kg có thể hoại tử tế bào gan nặng và hoại tử ống thận, nếu dùng liều trung bình Paracetamon liên tục sẽ gây phá hủy tế bào gan hàng loạt, gây suy gan. Nói chung thuốc Đông Y hay Tây Y đều là con dao có 2 lưỡi. Có bệnh mới phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân phải chấp nhận điếc vĩnh viễn để cứu lấy tính mạng do mắc bệnh lao.

Khi một thuốc được đưa vào lưu hành, câu hỏi đặt ra là: Chúng có an toàn khi dùng cho người không? Tác dụng tới đâu? Có ý nghĩa với Y học ra sao? An cung ngưu hoàng hoàn cũng không ngoại lệ. Tại Việt Nam vào năm 2010, nhóm nghiên cứu các tác giả thuộc bệnh viện Quân Y và Viện Y học cổ truyền Quân đội đã tiến hành “Nghiên cứu độc tính cấp và đánh giá hiệu quả điều trị đột quỵ do nhồi máu máu não của viên An cung ngưu hoàng hoàn”. Đăng trên tạp chí Y học thực hành số 273 (tháng 6/2010, tr 136 – 139, đây là tạp chí chuyên môn của nghành Y, thường công bố các nghiên cứu khoa học mới nhất) . Qua đó đánh giá về độc tính của An cung ngưu hoàng hoàn là an toàn trong điều trị. Về tác dụng hồi tỉnh và liệt báo cáo cũng cho thấy An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng chữa liệt và hồi tỉnh có ý nghĩa thống kê về mặt Y học. Điều này trùng với một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc (2).

Sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn dưới dạng Thực phẩm chức năng có hại gì? Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tăng cường khả năng chống bệnh tật của con người,  không phải là thuốc điều trị. Do đó không cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dùng kéo dài mà vẫn an toàn, cách quản lý không chặt chẽ như thuốc. Vì thế nếu An cung ngưu hoàng hoàn được sản xuất dưới dạng Thực phẩm chức năng có các thành phần dược chất như: Chu sa, Hùng hoàng liệu có an toàn nếu các cơ quan quản lý dược phẩm không giám sát kiểm tra khi sản xuất và lưu hành, người dùng cứ vô tư dùng không quan tâm tới liều lượng, thời gian sử dụng? Trung quốc, Hàn quốc không cho dùng An cung ngưu hoàng hoàn đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng là vì thế.

Có một số thực phẩm chức năng cũng mang tên An cung + x x x , nhưng không phải An cung ngưu hoàng hoàn vì thành phần, công dụng khác xa An cung ngưu hoàng hoàn. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc triều tiên, Hàn quốc, Việt nam nhưng lại quảng cáo tác dụng như An cung ngưu hoàng hoàn, tuy nhiên công dụng khác xa An cung ngưu hoàng. Đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”, gây hiểu lầm nguy hại tới sức khỏe và tiền của người tiêu dùng. Hãy cứ thử tưởng tượng một người đang bị tăng huyết áp lại bán cho 1 loại sản phẩm làm tăng huyết áp thì họ sẽ ra sao?.

Y học được sinh ra là để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh, sứ mệnh của thầy thuốc sinh ra là làm điều đó. Để kéo dài sự sống, kéo dài hạnh phúc dù một giây một phút cho người bệnh mà trong khả năng thì thầy thuốc sẽ không thể thờ ơ. An cung ngưu hoàng hoàn có thể giúp những người đột quỵ não nhanh chóng hồi phục hơn, có thể kết hợp với các thuốc Tân dược khác cùng mang lại sự sống, hạnh phúc cho người bệnh hạn chế di chứng liệt nửa người, đại tiểu tiện dầm dề, phục hồi sớm chức năng nói thì tại sao phải ghét bỏ nó?

Có khá nhiều người nhắc tới các độc dược có trong thành phần An Cung Ngưu Hoàng Hoàn (1) như Chu sa (có thành phần Thủy Ngân), Hùng hoàng (có thành phần Asen) rồi lắc đầu lè lưỡi vì toàn thuốc độc cả, rồi sợ hãi. Nhưng thật ra các vị thuốc này đều đã được dùng rất nhiều trong Y học cổ truyền ngàn đời mà vẫn an toàn, vì từ lâu người ta đã biết cách bào chế chúng thành những chất dược học để chữa bệnh cho con người, dùng đúng liều không lạm dụng thì an toàn, quá liều thì hại. Hẳn chúng ta đều biết các thuốc Tân dược có rất nhiều loại thuốc được quy định rất chặt chẽ tới từng miligam vì dùng quá liều có thể chết ngay tức khắc, hoặc tàn tật vĩnh viễn. Điển hình là các thuốc điều trị các bệnh Tim mạch, ví dụ nhóm glycosid tim như digoxin, digitoxin… là các thuốc điều trị suy tim được tính bằng miligam trên mỗi ngày dùng, khoảng điều trị rất hẹp, nếu không kiểm soát liều dùng chính xác cho từng bệnh nhân có thể gây độc dẫn đến tử vong. Thuốc chống bệnh lao như: Streptomycin có thể gây điếc tai vĩnh viễn. Đến ngay các thuốc tân dược rất thông thường uống hàng ngày như Paracetamol có trong thuốc chữa sốt, cảm cúm nếu dùng trong vòng 24h mà dùng 10 – 15 gam, hoặc 150 mg/kg có thể hoại tử tế bào gan nặng và hoại tử ống thận, nếu dùng liều trung bình Paracetamon liên tục sẽ gây phá hủy tế bào gan hàng loạt, gây suy gan. Nói chung thuốc Đông Y hay Tây Y đều là con dao có 2 lưỡi. Có bệnh mới phải dùng thuốc, thầy thuốc sẽ phải cân nhắc giữa lợi và hại cho người bệnh, có nhiều bệnh nhân phải chấp nhận điếc vĩnh viễn để cứu lấy tính mạng do mắc bệnh lao.

          Khi một thuốc được đưa vào lưu hành, câu hỏi đặt ra là: Chúng có an toàn khi dùng cho người không? Tác dụng tới đâu? Có ý nghĩa với Y học ra sao? An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cũng không ngoại lệ. Tại Việt Nam vào năm 2010, nhóm nghiên cứu các tác giả thuộc bệnh viện Quân Y và Viện Y học cổ truyền Quân đội đã tiến hành “Nghiên cứu độc tính cấp và đánh giá hiệu quả điều trị đột quỵ do nhồi máu máu não của viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn”. Đăng trên tạp chí Y học thực hành số 273 (tháng 6/2010, trang 136 – 139, đây là tạp chí chuyên môn của nghành Y, thường công bố các nghiên cứu khoa học mới nhất). Qua đó đánh giá về độc tính của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là an toàn trong điều trị. Về tác dụng hồi tỉnh và liệt, báo cáo cũng cho thấy An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng chữa liệt và hồi tỉnh có ý nghĩa thống kê về mặt Y học. Điều này trùng với một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc (2).

 


Một loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn do Cục quản lý dược Việt Nam cấp giấy phép lưu hành

 Sử dụng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dưới dạng Thực phẩm chức năng có hại gì? Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tăng cường khả năng chống bệnh tật của con người, không phải là thuốc điều trị. Do đó không cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc, dùng kéo dài mà vẫn an toàn, cách quản lý không chặt chẽ như thuốc. Vì thế nếu An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được sản xuất dưới dạng Thực phẩm chức năng có các thành phần dược chất như: Chu sa, Hùng hoàng liệu có an toàn nếu các cơ quan quản lý dược phẩm không giám sát kiểm tra khi sản xuất và lưu hành, người dùng cứ vô tư dùng không quan tâm tới liều lượng, thời gian sử dụng? Trung Quốc, Hàn Quốc không cho dùng An cung ngưu hoàng hoàn đăng ký dưới dạng thực phẩm chức năng là vì thế.

Có một số thực phẩm chức năng cũng mang tên An Cung + x x x , không phải An Cung Ngưu Hoàng Hoàn vì thành phần, công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Việt Nam nhưng lại quảng cáo tác dụng như An Cung Ngưu Hoàng Hoàn công dụng khác xa An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó”, gây hiểu lầm nguy hại tới sức khỏe và tiền của người tiêu dùng. Hãy cứ thử tưởng tượng một người đang bị tăng huyết áp lại bán cho 1 loại sản phẩm làm tăng huyết áp thì họ sẽ ra sao?

Y học được sinh ra là để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh, sứ mệnh của thầy thuốc sinh ra là làm điều đó. Để kéo dài sự sống, kéo dài hạnh phúc dù một giây, một phút cho người bệnh mà trong khả năng thì thầy thuốc sẽ không thể thờ ơ. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có thể giúp những người đột quỵ não nhanh chóng hồi phục hơn, có thể kết hợp với các thuốc Tân dược khác cùng mang lại sự sống, hạnh phúc cho người bệnh, hạn chế di chứng liệt nửa người, đại tiểu tiện dầm dề, phục hồi sớm chức năng nói thì tại sao phải ghét bỏ nó?

Cổ nhân có câu nói: “Yêu người vô lý là hại người, ghét người vô lý là hại mình”. Lời khuyên: Nếu cần sử dụng, hãy dùng đúng thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã được Cục quản lý dược Việt Nam cho lưu hành tại Việt Nam

- See more at: http://ancung.baomoi.com/View/An-cung-nguu-hoang-hoan-co-doc-that-khong/3808.epi#sthash.QjgGij21.dpuf
Một loại An cung ngưu hoàng hoàn do Cục quản lý dược Việt Nam cấp giấy phép lưu hành

Chú thích (1): “An cung ngưu hoàng hoàn”, đó là một bài thuốc cấp cứu nổi tiếng của Ngô Cúc Thông, Nhà Thanh, Trung Quốc. Theo tài liệu An cung ngưu hoàng hoàn là công thức phối hợp 11 vị thuốc: Ngưu hoàng, Tê giác, Hoàng cầm, Hoàng Liên, Chu sa, Băng phiến, Trân châu, Uất kim, Chi tử , Hùng hoàng, Xạ hương. Ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu thay thế: Tê giác thành Thủy ngưu giác (Sừng trâu nước), Xạ hương tự nhiên thành Xạ hương nhân tạo, Ngưu hoàng tự nhiên thành Ngưu hoàng nuôi cấy còn lại đều giữ nguyên. Khi thay đổi để đưa vào sử dụng đều có nghiên cứu chứng minh rất khoa học, hiện các công thức có sự thay đổi này được ghi tại dược điển Trung quốc 2010. Ý nghĩa các vị thuốc như sau: Ngưu hoàng thanh nhiệt giải độc, khai khiếu. Sừng trâu nước thanh nhiệt lương huyết, giải độc. Xạ hương phương hương khai khiếu tỉnh thần. Ba vị thuốc phối hợp có tác dụng thanh nhiệt khai khai khiếu, lương huyết giải độc là Quân. Hoàng liên, Hoàng cầm, Sơn chi khổ hàn thanh nhiệt tiết hỏa, giải độc tăng tác dụng thanh giải nhiệt độc tâm bào là Thần. Băng phiến, Uất kim phương hương hóa trọc thông khiếu , Hùng hoàng giúp Xạ hương tỉnh thần giải độc (tà độc phạm vào dinh huyết, gây hôn mê co giật). Chu sa, Trân châu chấn tâm an thần, trừ phiền táo bất an là Tá. Bài thuốc luyên mật làm hoàn có tác dụng hòa vị, điều trung là Sứ . Tác dụng chính của bài thuốc là: Thanh nhiệt giải độc, khai khiếu tỉnh thần trừ đàm. Ứng dụng lâm sàng: Các chứng sốt cao do phong ôn, xuân ôn, thử ôn gây ra; nhiệt nhập tâm bào, bốc hỏa, hôn mê nói nhảm, hay líu lưỡi, tay chân co quắp; Đột quỵ đàm tắc, đột ngột hôn mê, mặt đỏ thở dốc, méo mắt méo mồm; Trẻ nhỏ ngoại cảm, nhiệt cực sinh phong, phong đàm bốc lên; sốt cao bồn chồn, cổ khò khè, mê sảng, hôn mê co giật. Đây là công thức kinh điển, được các thày thuốc thời đó coi là “Cấp cứu kịp thời hồi tỉnh trong giây lát”, theo nguyên tắc dược học nếu thay thế, thêm bớt thành phần, liều lượng thì tác dụng của thuốc thay đổi. Vì vậy với công thức đúng như trên mới có tác dụng điều trị đột quị não.

Chú thích (2): (Trương Vinh Tuyền Bệnh viện Nhân dân số 3 thành phố Hải Ninh Triết Giang MS 314408; Dương Tiểu Phong Bệnh viện số 2 trực thuộc Viện Y học Triết Giang MS 310009. Đề tài nghiên cứu 126 trường hợp xuất huyết não bằng An cung ngưu hoàng hoàn bằng phương pháp đối chứng); (Giang Tiểu Vinh bệnh viên Đông y thành phố Ngọc Lâm số 805 Nhân dân đông TP Ngọc Lâm Quảng Tây MS: 573000. Đề tài nghiên cứu 18 trường hợp dùng An cung ngưu hoàng hoàn để điều trị bệnh nhồi mãu não diện rộng kèm sốt cao).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc