Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cách Đo Huyết Áp Tại Nhà

Ngày đăng: 08-11-2015 08:15:48  |   Xem các bài viết của admin »
Hiện nay, bệnh cao huyết áp đang có xu hướng gia tăng do chế độ ăn uống và lối sống thiếu vận động . Bệnh cao huyết áp diễn biến thầm lặng, triệu chứng nhận biết thường không rõ ràng, nên có thể khi bệnh khởi phát dẫn đến tai biến mạch máu não thì đã quá trễ. Do đó chúng ta cần kiểm tra huyết áp định kỳ để biết mình có bị tăng huyết áp hay không? Từ đó có biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Để kiểm tra huyết áp điịnh ký, chúng ta có thể khám tại bệnh viện hoặc tự đo huyết áp tại nhà. Sau đây là hướng dẫn cách đo huyết áp tại nhà. Các bạn cùng tham khảo và thực hiện

Chúng ta có thể dùng máy đo huyết áp bằng tay hoặc máy đo huyết áp điện tử tự động

Kỹ thuật đo huyết áp

- Trước khi đo, bệnh nhân cần ngồi nghỉ ngơi trên ghế ít nhất 5 phút, chân đặt lên sàn nhà, tay đặt trên bàn ngang mức tim. Giứu tư thế thoải mái nhất

- Băng quấn tay phải quấn được 80% cánh tay. Với người to lớn hoặc quá béo, bao tay nhỏ có thể làm tăng số đo (sai số tới 10-15 mmHg) và ngược lại.

- Đo ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 phút. Chỉ số huyết áp chính xác là giá trị trung bình cộng của 2 lần đo vừa rồi. Nếu sự chênh lệch giữa hai kết quả đo lớn hơn 5 mmHg, cần thực hiện lần đo thứ 3 và lấy trung bình cộng của cả 3 lần.

- Huyết áp tâm thu được tính từ 2 tiếng đập liên tiếp đầu tiên. Huyết áp tâm trương được tính khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

- Cần đo tay còn lại để đối chiếu mức huyết áp của 2 tay.

Các chỉ số huyết áp cần nắm

- Huyết áp tối đa hay tâm thu (ứng với số trên ở máy đo huyết áp)

- Huyết áp tối thiểu hay tâm trương (ứng với số dưới ở máy đo huyết áp)

- Như vậy chỉ số huyết áp bình thường là dao động trong khoảng 90/60mmHg đến 140/90mmHg.

- Chỉ số huyết áp là thấp khi huyết áp tối đa < 90 hoặc huyết áp tối thiểu < 60.

- Chỉ  số huyết áp là cao khi huyết áp tối đa > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.

Những lưu ý khi đo huyết áp

- Huyết áp thay đổi theo nhịp sinh học (thức - ngủ, ngày - đêm) và chịu tác động của nhiều yếu tố như: chất kích thích, thuốc, trạng thái tâm lý, vận động thể lực… Vì vậy, con số lúc đo chỉ đánh giá được tình trạng huyết áp ngay tại thời điểm đó mà thôi. Muốn phản ánh chính xác tình trạng huyết áp, cần sử dụng kỹ thuật theo dõi huyết áp 24 giờ.

- Tốt nhất là đo áp lực máu ở trung tâm, tức huyết áp ở động mạch chủ. Bởi vì những biến chứng chính của bệnh tăng huyết áp (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim) thường ảnh hưởng lên các mạch máu gần trung tâm hơn là các mạch máu ở tay.

- Huyết áp có thể tăng lên khi đo vì bệnh nhân lo lắng, do đó để xác định bệnh tăng huyết áp, cần đo ít nhất 3 lần (cách nhau 1 tuần). Và nên kiểm tra huyết áp mỗi tháng 1 lần.

Cách phòng bệnh cao huyết áp

Để phòng bệnh cao huyết áp hiệu quả, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh hoa quả và ngũ cốc nguyên cám, hạn chế mỡ và giảm muối trong bữa ăn hàng ngày. Duy trì cân nặng bình thường. Tăng cường hoạt động thể lực bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp, tập yoga... Hạn chế uống rượu, bia, không hút thuốc lá. Tạo cuộc sống thoải mái, vui tươi lành mạnh và giải tỏa mọi áp lực.

Bên cạnh đó, bệnh cao huyết áp thường tăng theo độ tuổi và hay gặp ở người già. Mà người già thì các hệ thống mạch máu bị lão hóa dẫn đến xơ vữa, không còn khả năng đàn hồi vì vậy dễ gây ra những tai biến nghiêm trọng. Do đo, khi phát hiện có dấu hiệu bị cao huyết áp, cần gặp bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc điều trị phù hợp giúp phòng bệnh đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các thuốc tân dược tuy có tác dụng hạ huyết áp nhanh, tránh được biến chứng kịp thời nhưng lại không có tác dụng chống xơ vữa mạch và bền vững thành mạch máu, và có thể gây tác dụng phụ. Vì vậy lời khuyên cho các bệnh nhân cao huyết áp là nên dùng thêm các thuốc từ đông y là rất cần thiết. Trong đó, thuốc An Cung Rùa Vàng được điều chế từ các vị thuốc đông y, giúp điều hòa và ổn định huyết áp hiệu quả, giúp ngăn ngừa các mảng xơ vừa hình thành cục máu đông, giúp máu lưu thống ổn định ở bệnh nhân cao huyết áp.

Tư vấn dùng thuốc An Cung Rùa Vàng cho bệnh nhân cao huyết áp: 0972. 00 55 66 (Khuy).Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc