Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Xuất Huyết Não - Nguyên Nhân Hàng Đầu Đẫn Đến Tử Vong

Ngày đăng: 19-02-2014 08:40:09  |   Xem các bài viết của admin »
Xuất huyết não là một trong những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của con người, thường xảy ra ở người trên 40 tuổi một cách đột ngột và cực kì nguy hiểm. Người bệnh có thể tử vong ngay sau đó mà không hề có biểu hiện trước. Vì vậy, việc để ý kĩ những biểu hiện nhỏ và cấp cứu kịp thời khẩn cấp với người bị xuất huyết não là vô cùng cần thiết, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra với người bệnh.

Trước hết chúng ta phải nhận biết được biểu hiện của bệnh xuất huyết não như sau:

Biểu hiện của bệnh xuất huyết não:

Đột nhiên phát bệnh, nhanh chóng xuất hiện vô lực ở một bên thân mình và chân tay, tê liệt nửa người. Cũng có thể xuất hiện những triệu chứng sau: Nhìn vật không rõ, méo xếch một bên mồm và một bên mắt, ngôn ngữ hàm hồ, uống nước bị sặc, nuốt khó khăn, kèm theo chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa. Người bị nặng xuất hiện thần chí không tỉnh táo, chân tay co giật. Đầu óc choáng váng đi lại lao đao không vững. Khi có những biểu hiện trên cần phải nghĩ ngay là bị xuất huyết não, phải nhanh chóng đưa người bệnh đến cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Nguyên nhân gây nên xuất huyết não:

1. Bị cao huyết áp: Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết não. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cho cường độ và tính đàn hồi của thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống ở đó trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành khối u ở vi động mạch. Khối u đó dễ nứt vỡ gây nên xuất huyết não. Triệu chứng thường gặp của người bệnh cao huyết áp có đau đầu, chóng mặt… nhưng nhiều người bị cao huyết áp không thấy có khó chịu gì rõ rệt.

2. Xuất huyết sau khi bị hoại tử não: Sau khi bị hoại tử não, một bộ phận huyết quản thông lại hoặc lập lại tuần hoàn nhánh bên, làm cho huyết quản nhỏ ở xung quanh vùng hoại tử đã hoại tử khôi phục lại lưu chuyên chảy máu, làm cho huyết dịch thấm ra ngoài mà xuất hiện xuất huyết sau khi bị tắc nghẽn. Ngoài ra, sau khi bị hoại tử não, uống các loại thuốc chống đông máu, làm tan ách tắc cũng là nguyên nhân gây xuất huyết sau khi bị hoại tử. Xuất huyết sau khi bị hoại tử có thể làm cho triệu chứng hoại tử não vốn đã tăng nặng thêm và xuất hiện các triệu chứng đau đầu, nôn mửa, co giật chân tay và thân mình.

3. Nghiện rượu: Uống lượng lớn rượu trong thời gian dài có thể tăng thêm nguy cơ bị xuất huyết não, không những làm huyết áp tăng cao, mà còn làm màng trong của động mạch nhỏ trong đại não bị hoại tử dạng cellulose, trở thành dạng thủy tinh và hình thành khối u, do đó nghiện rượu là một trong những nhân tố nguy hiểm chủ yếu gây xuất huyết não.

4. Bị dị dạng động, tĩnh mạch: Dị dạng động, tĩnh mạch là một loại huyết quản khác thường được hình thành bởi sự phát dục huyết quản não bẩm sinh khác thường gây nên. Động mạch và tĩnh mạch trong những huyết quản trực tiếp thông với nhau, thành huyết quản dị dạng cực mỏng dễ phát sinh nứt vỡ, xuất huyết mà dẫn đến xuất huyết não. Động tĩnh mạch dị dạng thường có những triệu chứng như đau đầu thường xuyên, co giật phát sinh nhiều lần.

5. Huyết quản biến tính dạng tinh bột: Huyết quản biến tính dạng tinh bột là nguyên nhân quan trọng nhất gây xuất huyết não ở người già, thường gây xuất huyết não nhiều lần. Nó phát sinh nhiều ở người già, tuổi càng cao, tỉ lệ phát bệnh càng cao, thường có những triệu chứng như trí lực suy giảm có tính tiến triển mạn tính, hành vi tinh thần khác thường.

Cách xử lí:

1. Khi bị xuất huyết não phải tìm cách nhanh nhất đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu an toàn. Đây là một bệnh cấp tính thuộc khoa thần kinh, phải điều trị nội trú tại bệnh viện để điều trị kịp thời, tích cực, có hiệu quả (phẫu thuật ngoại khoa chẳng hạn), như vậy có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh, cấp cứu người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, giảm tâm phế, điều này cực kì quan trọng.

2. Luôn giữ yên tĩnh: Người bệnh sau khi bị xuất huyết não đột nhiên xuất hiện chướng ngại công năng thần kinh, cực dễ dẫn đến những biến đổi về tâm tư tình cảm và tâm trạng như hoảng hốt, hoang mang, lo sợ, buồn rầu. Những biến đổi này có thể làm huyết áp tăng cao mà tăng nặng thêm xuất huyết não. Do đó sau khi bị xuất huyết não người bệnh cần bảo trì yên tĩnh, khống chế tâm trạng. Người nhà cần làm tốt công tác chăm sóc, động viên, an ủi, giảm thiểu những kích thích không tốt với người bệnh.

3. Tránh lắc lư đầu: Sau khi phát bệnh cần lập tức đình chỉ mọi hoạt động, nằm yên nghỉ ngơi, không nên cử động nhiều, tránh lắc lư đầu. Đối với những người bệnh tinh thần khác thường, hay vật vã giãy giụa hoặc chân tay co giật phải chú ý tránh bị va đập gây tổn thương. Đối với những người bệnh hôn mê hoặc nôn mửa cần phải để người bệnh nằm nghiêng đầu về một bên, kịp thời hút những chất nôn ra hoặc những chất tiết ra để bảo trì, đường hô hấp khí quản luôn thông thoát, ngăn chặn hít nhầm các chất đó vào ở đường hô hấp, gây tắc thở.

Bệnh ở huyết quản não là bệnh thường gặp, là bệnh đã phát nguy hại đến tính mạng và sức khỏe của con người, tỉ lệ phát bệnh, tàn phế, tử vong cao và tái phát cao, là bệnh chủ yếu gây tử vong và tàn phế ở người trung cao tuổi. Trong tất cả những bệnh gây tử vong của con người, bệnh ở huyết quản não luôn đứng ở vị trí thứ 3. Bệnh xuất huyết não là một trong những bệnh não huyết quản cấp tính chiếm khoảng 1/5 trong những bệnh ở huyết quản não cấp tính. Do đó cần đặc biệt coi trọng bệnh này, nhất là đối với người già.

Làm thế nào để phòng ngừa và cấp cứu kịp thời?

Theo dược học cổ truyền, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.

Đây là một trong ba phương thuốc lương khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo) cùng với chí bảo đan và tử tuyết đan, là một trong những dược vật cấp cứu hữu hiệu của Y học cổ truyền. “Cung” là chỉ tâm bào, tâm bào là cái màng ở ngoài bọc lấy tim; ôn nhiệt độc tà nội hãm, khi xâm phạm vào tâm, trước hết là tác động đến tâm bào. Nếu nhiệt tà quá thịnh sẽ làm nhiễu loạn thần minh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ. an cung nguu hoang hoan có đủ khả năng thanh hóa đàm nhiệt nội hãm tâm bào, nhiệt thanh đàm hóa thì tâm thần tất an, vì thế mà gọi là “an cung”.

Trong phương thuốc: ngưu hoàng, tê giác và xạ hương có công dụng thanh tâm tả hỏa giải độc, dục đàm khai khiếu, tức phong định kính, là quân dược; hoàng cầm, hoàng liên, sơn chi thanh nhiệt tả hỏa giải độc; uất kim tán tà hỏa; mai phiến phương hương khứ uế, thông khai bế; chu sa, trân châu và vàng lá trấn tâm an thần; mật ong hòa vị điều trung.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ, nhồi máu não, người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu cực kì hiệu quả và giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng hơn… Với phương châm “mang lại sức khỏe cho cộng đồng”, Ancungnguuhoan.com  gửi đến quý khách hàng những sản phẩm với mức giá ưu đãi nhất.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc