Giới Thiệu Về An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Nguồn Gốc Xuất Xứ Thuốc An Cung Rùa Vàng

Ngày đăng: 21-02-2014 03:24:37  |   Xem các bài viết của admin »
Bài thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn được ghi trong quyển sách chuyên về ôn bệnh học “Ôn Bệnh Điều Biền” do Ngô Đường, tự Cúc Thông, người đời Thanh, Giang Tô, Trung Quốc biên soạn. Ông là đại biểu trọng yếu của học phái ôn bệnh sau Diệp Thiên Sĩ và Tiết Tuyết.


Ngô Cúc Thông (1758-1836)

Ông thông minh hiếu học thưở nhỏ chuyên cần sử sách để tiến thân bằng con đường khoa cử. Năm ông 19 tuổi, cha ông chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo một năm sau thì qua đời, ông đau buồn vô cùng. Và đây cũng là bước ngoặt để ông đi theo ngành Y học. Bốn năm sau, một đứa cháu trai mắc bệnh ôn nhiệt, nhiều thầy thuốc đều không biết chính xác là ôn bệnh để tiến hành chữa trị, đến nỗi phát vàng da rồi chết. Lúc ấy, ông còn là sơ học, y thuật còn nông cạn, chưa thể cứu sống đứa cháu, ông cảm thấy vô cùng buồn phiền. Ông liên tưởng đến Trương Trọng Cảnh và họ hàng chết vì bệnh thương hàn rất nhiều mà quyết tâm nghiên cứu bệnh thương hàn, sau cùng biên soạn được bộ sách lớn “Thương Hàn Luận”. Từ đó ông ngày đêm quên ăn, quên ngủ để nghiên cứu về Ôn bệnh (Bệnh có sốt), nhưng ông vẫn thấy biển học mênh mông chưa thấy bến bờ nên ông đã  đi nhiều nơi để tầm sư học đạo, giao du học hỏi để mở rộng tầm hiểu biết. Lúc ấy vào đời vua Càn Long – hoàng đế nhà Thanh đang tổ chức các học giả  để xem xét đính chính “Tứ Khố Toàn Thư”. Ông được giới thiệu làm việc sao chép sách thuốc nên có dịp xem nhiều  sách vở. Khi ông xem đến sách “Ôn Dịch Luận” của Ngô Hựu Khả thì như được của báu, nhưng sau khi đọc đi đọc lại thấy nghị luận của sách tuy rộng rãi, thấy được những gì người trước chưa thấy, nhung phép độ của sách chưa tránh khỏi chi ly và bác tạp. Ông lại xem lại nghị luận của các danh gia từ các đời Tấn, Đường trở lại đây, rốt cuộc chưa thể làm ông rửa lòng . Trước hết, ông xem đến các loại phương pháp trị liệu bệnh ôn nhiệt trong sách “Lâm Chúng Chỉ Nam Y Án” của Diệp Thiên Sĩ, ông mới thán phục, cho rằng lời luận của sách bình hòa, lập pháp tinh tế tiếp thu được số lượng lớn tri thức về trị liệu bệnh ôn, và có chỗ rất tâm đắc về chẩn trị ôn bệnh. Niên hiệu Càn Long năm thứ 58 (1793), bệnh ôn dịch lưu hành ở kinh đô số người chết về trị liệu không thích đáng đếm không hết, ông dùng phép trị liệu của họ Diệp lần nào cũng hiệu nghiệm, nổi tiếng khắp kinh thành. Do vì sách “Ôn Nhiệt Luận” của Diệp Thiên Sĩ ấn hành muộn nên ông chưa xem được, vì vậy mà ông lại cho rằng họ Diệp lập luận giản ước quá, lại liệt kê thuốc trị liệu ít, chỉ có y án thấy rải rác trong các tạp bệnh; thế là ông sưu tập sách của danh y các đời, noi theo phép tắc của Diệp Thiên Sĩ, lấy chỗ tinh vi kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng lâu năm của mình, bỏ ra sáu năm để viết nên sách “Ôn Bệnh Điều Biện” sáng lập học thuyết tam tiêu biện chứng , luận thuật chín loại chúng trị của ôn bệnh, như. phong ôn, ôn nhiệt, ôn dịch, ôn độc, thấp ôn, thu táo, thử ôn, đông ôn, ôn ngược, xác lập phép tắc “thanh nhiệt dưỡng âm”, đề xuất cụ thể trị pháp thanh lạc, lương dinh, dục âm. Sách này cống hiến to lớn cho sự phát triển của ôn bệnh học. Sách ra đời chứng tỏ ôn bệnh học là một môn học có hệ thống và hoàn chỉnh; đây là một cuốn sách cần phải đọc. Ông mất năm 1836, hưởng thọ 78 tuổi.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

- Ra đời từ “Ôn bệnh điều biện”  của Ngô Cúc Thông, gồm 11 vị thuốc đông y hợp thành,chủ yếu dùng để thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, là phương thuốc dùng để chữa trị ôn nhiệt bệnh nhiệt…màng tim,đột quỵ hôn mê,trẻ bị kinh giật
- Thuộc loại khai khiếu của thuốc đông y, từ cổ xưa đã có tên gọi đẹp đẽ là “Cấp cứu kịp thời, hồi tỉnh trong giây lát”;

Xuất xứ tên gọi

-  “Cung” là tên gọi thông dụng chỉ nhà cửa, sau thời Tần Hán,chuyên dùng để chỉ nơi các đế vương ở làm việc; tâm là cơ quan chủ yếu của vua chúa,tâm bào - màng tim như  tường thành cung vua chúa, chịu rủi ro thay cho vua chúa, phương thuốc này hay về việc thanh trừ tà nhiệt  trong tâm bào, làm cho chủ của trái tim được sống yên ổn trong cung của mình.
- “An cung”dùng để ví trái tim ở trong cung thành,có thể phát huy chức năng một cách yên tĩnh, bình an, nhàn nhã, giữ cho không bị tà quấy nhiễu, lại lấy ngưu hoàng làm vị thuốc chủ yếu nên mới có tên trên.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc