Cách Phòng Bệnh Đột Quỵ

Cảnh Giác Với Nguy Cơ Tái Phát Đột Quỵ

Ngày đăng: 27-07-2015 02:11:42  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ không chỉ đến một lần mà có thể quay trở lại bất cứ khi nào và những lần sau thường nặng nề hơn trước. Vì vậy tất cả chúng ta không nên chủ quan mà phải có biện pháp phòng ngừa tái phát đột quỵ ngay từ sớm.

Đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ não đang gia tăng ở mức đáng lo ngại ở cả hai giới và các lứa tuổi. Đột quỵ rất dễ tái phát và ở những lần sau, bệnh gây ra những biến chứng càng nặng nề.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Cố vấn Y khoa Bệnh viện Quốc Tế Minh Anh, phòng bệnh tiên phát là quan trọng nhưng việc phòng chống tái phát lại mang ý nghĩa sống còn nhiều hơn với bệnh nhân, vì đột quỵ lần sau thường nặng hơn lần trước. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị đột quỵ lần đầu là từ 3% đến 23% trong một năm đầu và từ 10% đến 53% trong 5 năm sau. Trong đó có nguy cơ tái phát sớm và nguy cơ tái phát lâu dài.

Nguy cơ tái phát sớm: Bệnh nhân đột quỵ  có nguy cơ tái phát sớm rất cao, ngay từ khi còn nằm viện điều trị. Hầu hết các nghiên cứu đều báo cáo tỉ suất tái phát đột quỵ tích lũy tại thời điểm 30 ngày. Đặc biệt, nguy cơ tái phát sớm ở những bệnh nhân thuộc nhóm xơ vữa động mạch và lấp 4 mạch từ tim còn cao hơn. Bệnh nhân đột quỵ lấp mạch từ tim và không có sử dụng kháng đông bị lấp mạch tái phát trong vòng 2 tuần. Do đó, dự phòng tái phát cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Nguy cơ tái phát lâu dài: Bên cạnh tái phát sớm, bệnh nhân đột quỵ còn có nguy cơ cao tái phát về lâu dài, có thể sau 1, 2, 5, thậm chí 10 năm. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp tái phát đột quỵ thường xảy ra trong năm đầu tiên.

Lương Y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội dược liệu TP HCM cho biết, các yếu tố nguy cơ cao gây đột quỵ tiên phát như cholesterol cao, cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… vẫn tiếp tục “tác động tiêu cực” và gây tái phát đột quỵ nếu các yếu tố này chưa được giải quyết dứt điểm. Thêm vào đó, việc ăn uống, sinh hoạt và tâm lý không hợp lý cũng là 3 yếu tố làm tăng nguy cơ tái phát đột quỵ.

Để phòng ngừa tái phát, có nhiều việc cần phải làm đồng thời: thay đổi lối sống như tăng cường tập thể dục, tập vận động; làm việc nhẹ nhàng vừa sức; không ăn nhiều mỡ béo, không ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột; không ăn thức ăn nhiều mắm muối; ăn nhiều rau, củ, trái cây. Ngoài ra, bệnh nhân phải kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu (cao cholesterol, cao huyết áp, hút thuốc, tiểu đường)…

 

Tìm hiểu về thuốc An Cung Rùa Vàng giúp ngăn ngừa tái phát đột quỵNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc