Bệnh Tai Biến

Nguyên Nhân Gây Bệnh Đột Quỵ

Ngày đăng: 08-08-2016 11:58:54  |   Xem các bài viết của admin »
Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh, khó chữa trị và để lại nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và kinh tế của gia đình cũng như xã hội. Bệnh đột quỵ nguy hiểm như vậy, nên chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng bệnh tốt.

Nguyên nhân gây bệnh đột quỵ

- Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ trong máu cao kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ mỡ động mạch. Đây có thể là hậu quả của thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động... Các mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc di chuyển làm tắc động mạch ở nơi khác. Bên cạnh đó, các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, căng thẳng trong công việc… cũng có thể gây đột quỵ.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến đột quỵ như:

- Tuổi: Tuổi càng càng, nguy cơ bị bệnh đột quỵ càng nhiều, nhất là ở người cao tuổi mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch. Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi cứ mỗi 10 năm kể từ 55 tuổi trở đi.

- Giới tính: Đột quỵ thường gặp nhiều ở nam giới, do nam giới thường uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, lao động nặng nhọc.

- Tiền sử gia đình: Những người có người thân bị đột quỵ thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh này.

- Tiền sử bị cơn thoáng thiếu máu não: Nguy cơ bị đột quỵ sau khi bị cơn thoáng thiếu máu não sẽ cao hơn 10 lần so với người chưa từng bị cơn thoáng thiếu máu não.

- Tăng huyết áp: Là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh đột quỵ. Bởi vì bệnh nhân thường không có triệu chứng và không có dấu hiệu báo trước, do đó mọi người trưởng thành, đặc biệt là những người trên 35 tuổi nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, theo dõi chỉ số huyết áp chặt chẽ.

- Hút thuốc lá: Làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Do đó chúng ta không nên hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá.

- Tăng cholesterol máu: Mức cholesterol toàn phần trong máu ≥240 mg/dL sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

- Bệnh tim mạch: Những người bị rung nhĩ, bệnh động mạch vành hoặc suy tim có nguy cơ đột quỵ cao.

- Bệnh tiểu đường: Đây là một bệnh có tính chất hệ thống ảnh hưởng đến tất cả các mạch máu trong cơ thể trong đó có mạch máu não.

- Uống rượu quá mức: Uống rượu nhiều một cách thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp và uống rượu quá mức có thể khiến cho mạch máu trong não bị vỡ.

Tóm lại, đột quỵ là tình trạng tổn thương tế bào não do tắc nghẽn mạch máu não hoặc do xuất huyết não khi vỡ mạch máu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, trong đó có những nguyên nhân có thể thay đổi được. Việc thay đổi lối sống và điều chỉnh các yếu tố nguy cơ là rất cần thiết để có thể giảm nguy cơ xảy ra đột quỵ.

Để bệnh đột quỵ không xảy ra, ngay từ lúc còn khỏe, mỗi người cần tạo cho mình một lối sống khoa học lành mạnh, một chế độ ăn uống phù hợp, luyện tập thể dục điều độ và từ bỏ những thói quen xấu không có lợi cho sức khỏe. Kết hợp uống đông y An Cung Rùa Vàng giúp điều hòa, ổn định huyết áp, ngăn ngừa các mảng xơ vữa, ngăn ngừu hình thành cục máu đông, làm thông thoáng lòng mạch, giúp máu lưu thông lên não tốt hơn, giảm đau đầu căng thẳng mỏi mệt, do đó giúp phòng bệnh đột quỵNguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc