Nghiên Cứu Lâm Sàng

Hiểu Đúng Về “Thần Dược” An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Ngày đăng: 05-11-2015 03:41:54  |   Xem các bài viết của admin »
Những năm gần đây, trên thị trường Đông dược nước ta có một loại thuốc đang được quảng bá rộng rãi, là một loại thần dược để phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não. Đó là thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn.

Vậy tác dụng của nó đến đâu, liệu có đúng như lời đồn thổi của mọi người hay không? Trên thực tế, nhiều người dùng theo “Hội chứng đám đông” mà không hiểu rõ công dụng, chỉ định và cách dùng cụ thể của loại thuốc này. Để giúp các độc giả hiểu rõ tác dụng của chế phẩm này, Vườn Sâm xin giới thiệu bài viết của ThS - bác sĩ Nguyễn Thùy Hương - Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Bạch Mai nhằm đưa ra những bằng chứng khoa học và cả cách sử dụng thuốc của các thầy thuốc thời xưa một cách hiệu quả nhất.

Theo y dược học cổ truyền, công dụng của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, trừ đàm. Chuyên trị: ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền toái, hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, lưỡi rụt, tay chân lạnh, trúng phong tạng phủ thể bế chứng, trẻ em bị sốt cao co giật... Trong phương thuốc có: ngưu hoàng, tê giác, xạ hương có công dụng thanh tâm tả hỏa giải độc, dục đàm, khai khiếu, tức phong định kinh là Quân dược. Hoàng cầm, hoàng liên, sơn chi thanh nhiệt tả hỏa giải độc là Thần dược. Uất kim tán tà hỏa, băng phiến phương hương khứ uế, thông khai bế là Tá dược. Chu sa, trân châu trấn tâm an thần, mật ong điều vị hòa trung là Sứ.

Theo nghiên cứu về dược lý và bào chế An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, kết quả cho thấy, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng giải nhiệt, trấn tĩnh, tiêu viêm, hạ huyết áp, hồi tỉnh, tăng cường lưu lượng máu cho não. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn còn có tác dụng tăng cường chức năng giải độc của gan, điều trị hôn mê gan và làm giảm đáng kể tỷ lệ hôn mê gan. Thuốc còn có tác dụng điều trị ung thư gan nguyên phát với các chứng phát nhiệt, hoàng đản, đau vùng gan, xuất huyết tiêu hóa... có tác dụng kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Nghiên cứu trên 126 trường hợp xuất huyết não, chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm. Nhóm chứng: điều trị bằng phẫu thuật hút máu tụ, sau phẫu thuật điều trị thông thường như chống phù não, chống nhiễm trùng, thuốc dinh dưỡng thần kinh. Người hôn mê đặt ống sond dạ dày. Nhóm điều trị bằng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn: trên cơ sở điều trị bằng phẫu thuật như nhóm chứng, sau phẫu thuật điều trị bằng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. Thuốc sử dụng liên tục trong 1 tuần. Kết quả điều trị cho thấy: nhóm điều trị kết hợp với An Cung Ngưu Hoàng Hoàn cho kết quả tốt hơn nhóm điều trị Tây y đơn thuần, sự chênh lệch có ý nghĩa thống kê y học. Như vậy, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có công dụng thanh tâm giải độc, thông đàm, bình can tức phong, tỉnh não khai khiếu. Thuốc làm cải thiện tình trạng hôn mê, liệt nửa người, thất ngôn.

Có thể thấy An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là bài thuốc quý của Y học cổ truyền. Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý. Đây là loại thuốc chữa bệnh của Đông y, nó có sức công phá mãnh liệt chứ không phải là loại thuốc bồi bổ, dự phòng như nhiều người lầm tưởng. Do đó khi dùng nhất thiết phải được các thầy thuốc chuyên khoa Y học cổ truyền khám, chỉ định và hướng dẫn sử dụng chứ không được tự ý sử dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại An Cung Ngưu Hoàng Hoàn khác nhau, nguồn gốc phức tạp, giá cả cũng hết sức đa dạng, thật giả lẫn lộn, nhiều khi mua phải hang "giả” dẫn đến tình trạng "tiền mất, tật mang”. Vì vậy khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng nên mua An Cung Ngưu Hoàng Hoàn ở những cơ sở uy tín nhất, có đủ tư cách pháp nhân. Sản phẩm có công dụng và có dán tem chống hàng giả của Bộ công an rõ ràng, để tránh mua hàng giả.Nguồn:

Xem nhiều nhất

Tìm kiếm An cung ngưu hoàng hoàn, an cung ngưu hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn rùa vàng an cung hàn quốc